Đối với những người làm việc tại Philippines lâu năm có thể Bảo quan đã là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Những năm 2019 giá bao quan chỉ 5000p / người nhưng hiện tại đã lên tới 18.000p/người. Thậm chí những lúc cao điểm còn lên tới 35.000p/người. Bài viết này sẽ giải thích Bảo quan là gì cho những newbie mới tìm hiểu thị trường làm việc tại Philippines nhé!

Khái niệm, thuật ngữ Bảo quan là gì?

Mình sẽ giải thích một cách trần truồng và dễ hiểu nhất. Bảo quan chính là một hình thức hối lộ cho bộ máy hải quan tại sân bay để người có thể nhập cảnh vào Philippines dễ dàng.

Vậy tại sao Bảo quan lại được nhiều người cho rằng rất quan trọng khi nhập cảnh vào Philippines.

Như các bạn đã biết lao động Việt Nam qua Philippines 2/3 trong số đó là những lao động không biết tiếng Anh. Mà họ lại nhập cảnh vào Philippines dưới dạng visa du lịch. Chính vì thế để đối mặt với những câu hỏi của hải quan các công ty thường mua bảo quan “cho lành”

bảo quan làm việc tại philippines
Sân bay NAIA có 3 Terminal, lưu ý chỗ này nhé

Bảo quan bằng cách nào?

Dịch vụ bảo quan nở rộ, nhiều người đứng ra làm dịch vụ bảo quan móc nối trong ngoài.

Khi bảo quan người thuê dịch vụ cung cấp ảnh trang đầu hộ chiếu, ảnh toàn thân (đúng bộ đồ mặc hôm ra sân bay), có vé máy bay khứ hồi (thường là vé ảo), vé máy bay có thể hiện ngày giờ bay, Terminal hạ cánh vì ở sân bay có 3 Terminal có những khi máy bay hạ cảnh khẩn cấp xuống Terminal khác thì các bạn phải báo với bên bảo quan ngay, có booking khách sạn hoặc chứng minh có chỗ ở ở Philippines.

Học thuộc một số câu trả lời quan trọng như:

  • How long you will stay in Philippines? (Bạn sẽ ở Philippines trong bao lâu)
      • Trả lời kèm theo vé khứ hồi
    • Where you stay in Philippines? (Bạn sẽ ở đâu?)
      • Trả lời kèm theo booking khách sạn.

Sau đó nếu viên hải quan nhận ra bạn, bạn sẽ được thông qua hải quan, nếu họ chưa nhớ ra bạn bạn sẽ được mời vào phòng 1 lúc, nhắn tin hối HR một tí là sẽ được ra ấy mà 😀

Có cần thiết phải bảo quan khi đi làm việc tại Philippines không?

Theo mình thì tùy nhu cầu và mức độ tự tin của mỗi người. Nếu bạn tự tin vào khả năng tiếng anh và ứng biến của mình thì có thể không cần bảo quan, nhưng cũng sẽ có trường hợp mình gặp người đã quá độ tuổi lao động đi du lịch châu Âu nhiều nhưng vẫn bị gọi vào phòng để hỏi. Nếu bị gọi vào phòng hỏi hãy tự tin chứng mình bạn thực sự qua Philippines để du lịch chứ không phải đi làm việc nhé! Nếu bạn để lộ ra bạn qua Philippines làm việc mà lại làm ngành POGO nữa bạn sẽ nhận một vé về nước và vào blacklist ngay đấy 😀

Xem thêm: Danh sách việc làm tại Philippines

Nếu bạn lần đầu tới Philippines mà lại không tự tin vào trình độ tiếng anh cũng như không có ai giúp đỡ ngoài công ty thì bạn nên bảo quan theo sự sắp xếp của công ty nhé, thà tốn 20.000 Peso bảo quan còn hơn mất cơ hội làm việc tại Philippines đúng không ạ! Mặt khác thường các công ty có thời gian quy định để đền vé máy bay. bảo quan. visa, tức là việc bạn nghỉ trước 6 tháng chả hạn sẽ phải trả lại tiền bảo quan cho công ty. Đây cũng là một yếu tố để bạn cân nhắc. Nếu tự tin có thể tự qua hải quan được bạn cũng có thể chủ động trong việc này.

Mình nhập cảnh vào Philippines 3 lần không có 9G nhưng không cần bảo quan, nên cũng có kha khá kinh nghiệm. Mình sẽ viết bài hướng dẫn nhập cảnh không bảo quan khi làm việc tại Philippines vào 1 bài viết sau nhé! Cuối cùng chúc các bạn thuận lợi nhập cảnh Philippines.

 

 

Write A Comment