Hôm nọ em có làm một khảo sát trong nhóm các anh chị Dev làm ngành Gamb.le ở Philippines. Về ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành Gamb.le. Những ứng viên newbie / ứng viên chưa từng làm ngành này có thể tham khảo để có định hướng phù hợp ạ! Đứng trên phương diện là một người tuyển Dev ở Phi hơi lâu cùng em Malie tìm hiểu, ngôn ngữ lập trình có ứng dụng như thế nào trong ngành iGaming này:
Ngôn ngữ lập trình phổ biến ở Philippines
Ngôn ngữ lập trình phổ biến ở Philippines

JavaScript

Được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất, vì ứng dụng trong phát triển giao diện (VueJs và ReactJs). Mấy cái hiệu ứng trên web của người ta từ cái này mà ra ạ, ngoài ra liên quan tới Backend thì dùng NodeJs

HTML / CSS (Ngôn ngữ Markup)

Không phải là ngôn ngữ lập trình nhưng em thảy vào đây vì nhìn chung nó khá dễ đọc, được ứng dựng để Code Frontend (giao diện). Không chuyên về lập trình cũng có thể đọc được và sử dụng ngôn ngữ này (em đã thử học 1-2 buổi và có thể chỉnh sửa giao diện cơ bản – bởi vậy em thấy SEOer cũng thường biết đọc và biết code cơ bản bởi lẽ đó nên nó phổ biến nhất chăng)

PHP

Thường được sử dụng với WordPress để tạo ra các website tin tức, blog, landing page phục vụ cho team SEO. Đặc biệt 3 năm trở lại đây rất thịnh hành vì cách thức Marketing ưa chuộng nhất là SEO nên cũng cần rất nhiều UV PHP. Nếu chuyên về WordPress tạo theme, plugin lại càng là 1 lợi thế.

SQL

Để truy cập dữ liệu từ cơ sở dữ liệu (Ví dụ: bài viết, những giao dịch thanh toán, mọi thông tin được coi là dữ liệu….)

Java

Được ứng dụng trong Backend, phổ biến trong các công ty Product. Mà ngành gamble này công ty product đếm trên 2 bàn tay thôi ạ, hoặc product thường là người biết tiếng Trung để làm việc trực tiếp với Clients. Nhưng gần đây người Việt cũng được ưa chuộng vì có thể ứng dụng trong Mobile App, xuất bản app lên CH Play,….

Python

Được ứng dụng trong Backend, tạo tool, robot (tạo ra những công cụ, phần mềm dựa theo tính chất riêng của mỗi công ty) ví dụ phổ biến chúng ta thường thấy như Tool Telegram, Tool Seeding Social, Automation…Hoặc ứng dụng API tạo ra phương thức API để web giao tiếp thực thi những câu lệnh

C#

Được ứng dụng trong BackOffice, ứng dụng hệ thống, như quản lý hồ sơ nhân sự, kế toán…mục đích sử dụng trong ngành này khá hạn chế.
Lưu ý em chỉ nhận định những gì em biết được, nếu được mong anh chị comment góp ý bên dưới để giúp em và các ứng viên khác được mở mang hơn ạ

Write A Comment