Nhầm lẫn tai hại

Trước hết đây là nhầm lẫn của mình trước đây , khi mới bắt đầu tìm hiểu về các công việc ở Philippines, mình bị thu hút bởi job Marketing. Bởi vì lúc bấy giờ 10 người đăng tuyển thì 9 người đăng tuyển job Marketing rồi. Mình thì học về Nhân sự nhưng cũng có niềm yêu thích đặc biệt về Marketing và hơn hết công việc này không yêu cầu kinh nghiệm.

Trong tưởng tượng của mình Marketing là một công việc mà bạn phải lên kế hoạch chiến lược – phối hợp giữa bộ phận Sale và CSKH, để tung ra những chiến dịch phù hợp để quảng bá thương hiệu,…mình nhận JD tuyển dụng và có chỉ tiêu khách phải kiếm (hơi hơi giống Sale rồi đó) những không sao – mình đi vì kiếm tiền mà! Đến khi sang Philippines làm Tuyển dụng – công ty mình đang làm cũng tuyển vị trí Marketing như thực chất là Sale như kể trên. Qua quan sát và tiếp xúc trực tiếp với công việc mình nghĩ rằng nên đưa quy chuẩn cho nhân viên Sale và Marketing tách biệt với nhau, để khi tuyển dụng mình cũng lựa chọn được đối tượng phù hợp hơn và các bạn cũng không còn bỡ ngỡ khi bắt tay vào làm việc. Sale là bước tiếp cận trực tiếp với từng khách hàng biến họ trở thành khách hàng chính thức và chăm sóc họ. Còn marketing là tiếp cận hàng loạt đối tượng để khách hàng có nhận thức và hiểu biểu về thương hiệu hoặc sản phẩm. Ngay từ cái tên đã khác biệt rồi nên đừng nhầm lẫn nhé!

Bản chất của Marketing trong ngành Gambling

Bản chất của Marketing của ngành Gambling cũng giống như tất cả các ngành nghề khác đó là cách thức để tiếp cận khách hàng thông qua hoạt động nghiên cứu thị trường, dự đoán xu hướng của thị trường. Trên lý thuyết nó sẽ là như thế này:

 • Nghiên cứu về đối tượng khách hàng và nhu cầu của khách hàng
 • Lên ý tưởng và kế hoạch để tiếp cận các đối tượng: từ khâu tìm kiếm kênh truyền thông, chi phí cho từng kênh, tìm agent phù hợp (bao gồm giá cả, thời gian, phát triển ý tưởng đề ra và chạy campaign)
 • Đánh giá lại chiến dịch và báo cáo.

XEM JD VÀ ỨNG TUYỂN CHUYÊN VIÊN DIGITAL MARKETING

Marketing trong ngành Gambling cần sự phối hợp của những mảng khác nhau mà có thể điểm qua dưới đây:

 • Digital marketing: Digital Marketing vốn dĩ đã phát triển mạnh thì đối với ngành Gambling ai tận dụng được lợi thế của nó chính là chiếm ưu thế tốt trên thị trường. Hiện tại Digital Marketing có thể chia làm các mảng sau:
  1. Mảng Quảng cáo (ads): Bao gồm Facebook ads, Google Ads, Zalo Ads… đặc thù công việc là tập trung cho tối ưu hóa các yếu tố về mặt kĩ thuật như đối tượng nhắm chọn, các chỉ số click, hiển thị, chi phí… giúp quảng cáo trở nên ngày một hiệu quả hơn (tăng nhận thức về thương hiệu nhà cái, tăng lượt tạo tài khoản và nạp tiền…) đánh giá sau mỗi chiến dịch quảng cáo để rút kinh nghiệm cho những lần sau.
  2. Sale Online cũng chạy quảng cáo thì sao? Nhân viên Sale Online thường tự bỏ tiền túi ra để chạy quảng cáo hoặc công ty hỗ trợ tiền quảng cáo (trường hợp công ty không có Marketing Ads Team, mục đích của việc chạy quảng cáo của Sale đó là:
   • Công ty có cung cấp data khách hàng (nhờ vào Marketing Ads team) nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp, không đủ doanh số
   • Công ty không cung cấp data khách hàng nên tự chạy quảng cáo để thu hút khách hàng
   • Sale đủ doanh số nhưng muốn kiếm thêm hoa hồng, thưởng…nên thu hút bằng cách chạy quảng cáo
   • Sale chạy quảng cáo mảng này thường học hỏi lẫn nhau học học từ google về cách chọn đối tượng, chi phí (hoặc chi phí càng nhiều thì tiếp cận càng đông), tắt ads khi cảm thấy chạy 2 ngày rồi mà không có ai inbox hoặc lượng inbox nhiều mà không chốt sale được ai (đối tượng không chất lượng)

XEM JD VÀ ỨNG TUYỂN SALE ONLINE VIỆC LÀM PHILIPPINES

 • Mảng Search Marketing: Xoay quanh việc tối ưu thứ hạng tìm kiếm của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Mà hiện tại ngành Gambling sử dụng phổ biến là Google, Youtube, Baidu…Yêu cầu kiến thức cơ bản về nghiên cứu từ khóa, tối ưu SEO onpage, offpage.
  • Sale Online cũng làm SEO thì sao? Sale có kiến thức về SEO đặt biệt là SEO youtube sẽ rất có lợi, như bài viết về những điều cần chuẩn bị khi bước vào ngành này thì mình có đề cấp đến kênh youtube của một nhân viên Sale trong công ty, năm top 1 ở một số từ khóa, và 90% nguồn khách hàng đạt chỉ tiêu của bạn ý tại thời điểm hiện tại đến từ youtube.
 • Mảng Content Create: Sản xuất nội dung, phát hành trên phương tiện truyền thông,…những nôi dung cần phải sáng tạo và phát triển bao gồm:
  • Sản xuất nội dung chữ trên các kênh social media: facebook, zalo, twitter, instagram,…đi kèm với nội dung này thường có ảnh minh họa kèm theo, thường yêu cầu nắm bắt xu hướng và thông tin cập nhật trong ngày.
  • Sản xuất nội dung chữ trên blog, website: Phần công việc này có thể đơn thuần là đăng bài để làm dày nội dung hoặc cao hơn đó là viết bài chuẩn SEO đến nâng cao thứ hạng tìm kiếm cho website
 • Mảng Research Agent: Là tìm kiếm những bên agent để thực hiện các chiến dịch (thường là quảng cáo) bao gồm:
  • Booking KOLs: Lựa chọn những gương mặt có ảnh hưởng (đối với ngành nghề) – có thể là một cô gái đẹp, một streamer thể thao…quảng bá hoặc PR về sản phẩm của công ty.
  • Booking đơn vị tổ chức sự kiện: thường các sự kiện được tổ chức như quay số trúng thưởng, đêm tiệc giao lưu tại các tụ điểm ăn chơi đắt tiền: bar, club…
  • Booking các sản phẩm quảng cáo như: video có nội dụng về sport là chủ yếu, sau đó gắn tên thương hiệu. Hoặc chính những video đó sẽ là video giới thiệu về sản phẩm: như cái thức nạp, rút, giới thiệu các thể loại trò chơi, phổ biến thương hiệu…
 • Mảng Creative Agency: Là sản xuất các sản phẩm Marketing có tác động đến mặt thị giác như thiết kế banner, video
 • Mảng Nghiên cứu thị trường: mảng nghiên cứu thị trường thường xảy ra khi công ty cần tung ra sản phẩm mới hoặc triển khai thị trường mới. Thường thì sẽ các công ty sẽ thuê agency chuyên về nghiên cứu thị trường để làm việc này hoặc bộ phận R&D (Research and Development) sẽ phụ trách công việc này! Vậy thì ngoài nghiên cứu thị trường thì bộ phận này còn phát triển các sản phẩm phù hợp với khách hàng.
Nghiên cứu thị trường “GLOBAL ONLINE SPORTS BETTING MARKET – GROWTH, TRENDS AND FORECASTS (2020 – 2025)” của mordorintelligence
 • Mảng Brand Marketing: Là người quản lý, chăm sóc tất cả các yếu tố liên quan đến thương hiệu, định vị giá trị, nhận diện và truyền thông thương hiệu.

Có kiến thức marketing và biết cách áp dụng vào sale tốt cũng là ý tưởng không tồi! Vì tính chất nhạy cảm của ngành nghề nên bài viết này mình xin phép không được chỉ dẫn cụ thể như bài viết trước. Nếu thắc mắc về công việc hay quy trình ứng tuyển có thể để lại comment cho mình biết nhé!

 

Write A Comment