Mình đã từng làm Recruit – Headhunter và HR. Và hiện tại trong một vai trò mới là Talent Acquisition. Nên mình muốn chia sẻ một tí teo teo kiến thức và kinh nghiệm về những nghề nghiệp mình đã từng làm qua và phân biệt 4 khái niệm nhìn thì cứ tưởng là giống, nhưng bản chất lại khác nhau này.

– Đầu tiên là Recruiter (tuyển dụng) – Mình làm vị trí này cho 2 công ty, một công ty tuyển dụng LĐPT và tuyển Mass, và công ty ở Philippines công việc của mình chủ yếu là tiếp cận các ứng viên (website tuyển dụng, facebook), liên hệ ứng viên, phỏng vấn đánh giá sơ bộ, và thực hiện quy trình sau đó cho đến khi ứng viên hoàn thành nhận việc. Các vị trí mà mình tuyển thường không đa dạng, hoặc là quanh năm cũng chỉ có nhiêu đó vị trí nên mình chỉ chú ý vào KPI tuyển dụng.

– HR (Nhân sự) – Mình làm vị trí này ở một trường học – đảm nhận HR nội bộ – xử lý các giấy tờ, hồ sơ nhân viên cũ và hồ sơ onboarding cho nhân viên mới. Ngoài ra trong bộ phận HR còn có các anh chị đảm nhận mảng Đào tạo & Phát triển, C&B (Lương thưởng phúc lợi), Tuyển dụng, vì tính chất của môi trường nên tại thời điểm đó bộ phận còn có Chuyên viên lắng nghe (chăm sóc tinh thần cán bộ nhân viên) và HR Planning. Công việc HR thứ 2 của mình làm ở một công ty nhỏ khác, một mình làm HR cho một chi nhánh nên toàn bộ công việc Hành chính Nhân sự (Tuyển dụng, Đào tạo, Tính lương thưởng, bảo hiểm, tổ chức sự kiện,…)

– Vị trí thứ 3 là vị trí mình đang làm Headhunter – mình làm vị trí này như một Freelancer không gắn kết với bất cứ tổ chức nào cả, cũng làm sương sương 5 năm từ hồi còn ở Việt Nam. Lúc mới bắt đầu khi không có khách hàng mình nhận job hunt thông qua các nền tảng như Xhunter (thời điểm đó đây là nền tảng cung cấp các job LDPT, thời vụ, hoặc lao động mới ra trường…) khá nổi tiếng, khi đó tranh thủ nguồn ứng viên đang có mình có thể giới thiệu qua đây. Dần dần xu thế Công nghệ thông tin dịch chuyển mình có cơ hội tiếp xúc và tạo được mối quan hệ với các anh chị làm IT và Artist nên mình chuyển qua hunt các ứng viên ngành IT và Game NFT (FreeC, Recruitery) là 2 nền tảng mình dùng. Đến khi làm ở Philippines thông qua đứa con tinh thần Maliexp.com và Viecne.com mình có cơ hội được làm việc trực tiếp với vài công ty và hunt ứng viên cho họ. Khi làm Headhunter mình phải tự tạo thương hiệu tuyển dụng cá nhân, tự tạo nguồn tuyển dụng, luân chuyển nguồn, kĩ năng screen CV phải chuẩn để nguồn ứng viên gửi cho doanh nghiệp phải chính xác tránh mất thời gian doanh nghiệp phải tốn để lọc UV. Tuy nhiên làm Headhunt mình thường không chủ động biết được quy trình ứng viên đã đi tới bước nào rồi để chủ động hỗ trợ.

– Talent Acquisition: đây là vị trí mà mình được offer làm việc trong thời gian sắp tới. Bằng những gì mình biết được thì công việc này bao gồm cả xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp, đưa người vào đúng vị trí, tạo dựng nguồn ứng viên lâu dài, giữ chân nhân sự.

Mỗi một công việc trước đây của mình, đều có những kinh nghiệm mà mình có thể rút ra để chuẩn bị cho công việc sắp tới. Mình học được cách quản lý dữ liệu khoa học từ công việc HR nội bộ, nhạy hơn trong việc tìm nguồn ứng viên ( IT hay non-IT mỗi phân loại đều có 1 nguồn khác nhau), mình sơ khai tạo dựng được tí thương hiệu tuyển dụng (của cá nhân mình) từ công việc headhunter, biết Screen CV và đưa Skills Set của ứng viên so sánh với JD xem hợp bao nhiêu….

Nghề nào cũng có cái hay riêng, hồi ngồi trên ghế nhà trường mình thích làm Đào Tạo, nhưng cơ hội cho mình lúc đó không nhiều, mình đi theo con đường tuyển dụng nhưng trong đó mình vẫn có cơ hội định hướng việc làm cho nhiều bạn trẻ mông lung. Hi vọng sau bài viết này những bạn muốn qua làm nghề HR nói chung và từng phân mảng HR nói riêng sẽ có 1 góc nhìn về công việc này

Write A Comment