GRABTAXI

Nếu bạn đã quen sử dụng và cài đặt GrabTaxi vào chiếc smartphone của bạn thì khi sang Philippines nó sẽ tự cập nhật Quốc gia luôn nhé! Nếu chưa có thì có thể lên App Store (iOS) hoặc CH Play (Android) tại cái rẹt là xong rồi nè!

Nếu bạn không biết tiếng Anh, sẽ có các mẫu câu – dịch sẵn sang tiếng Việt tích hợp sẵn trogn app để bạn dễ trò chuyện với tài xế hơn.

Hiện tại ở Philippines, Grab có mặt ở các thành phố sau: Metro Manila, Bacolod, Bataan, Baguio, Cagayan de Oro, Cebu, Davao City, Iloilo, Naga, Pampanga

Hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khi book Grab để di chuyển bạn cần sử dụng Grabpay, nếu chưa biết cách nộp Grabpay video dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn.

TAXI TRẮNG

Nhiều bạn ngại đi taxi trắng vì sợ bị trấn lột tiền, bị chém giá cao. Tuy nhiên nếu không bắt được Grab thì vẫy taxi trắng chính là giải pháp nhanh nhất, bởi vì hầu hết tất cả các con đường dù là vắng người nhất thì đều có taxi đậu.

Mẹo để bạn đi taxi trắng mà không bị chặt chém và trấn lột.

  • Dò quãng đường của bạn trên google map hoặc grab và trả giá theo đó. Nhớ là trả giá trước khi lên xe nhá.
  • Nếu cảm thấy tài xế có đều gì bất thường hãy rút điện thoại với nói chuyện tầm phào cũng được với một người quen của bạn.

JEEPNEY

Jeepney được phục chế lại từ xe Jeep của quân đội Mỹ sau khi rút khỏi Philippines. Người dân Philippines họ trang trí lại chiếc xe Jeep mang theo hơi hướng văn hóa của đất nước họ nên mình rất thích ngắm nhìn những chiếc Jeepney là vì vậy.

Mỗi một chiếc xe Jeepney có khoảng 2 hàng ghế đối diện nhau, mỗi một xe có thể chứa lên tới 15 – 20 người. Và chỉ có một lối duy nhất để lên xe là phía sau xe. Ra rìa Manila bạn cũng có thể chứng kiến cảnh người dân đu ở phía sau đuôi xe trông rát mất an toàn.

Trên thân của mỗi chiếc Jeepney sẽ có bến đầu và bến cuối. Có chiếc xe thì nó có ghi rõ từng trạm mà nó sẽ đỗ, chính vì thế hãy lưu ý để đón xe không bị lạc bến nhé! !

Tiền vé dao động từ 8 – 10 peso, tính ra là khoảng 3,500 – 4,500 VND/lượt, số xe và tuyến xe khá đông, nếu chỗ bạn gần đường lớn, cứ ra khu đông người là có thể bắt được xe rồi nhé!

Điểm bất tiện duy nhất khi đi xe Jeepney là ngoài trời thời tiết sao thì bạn phải hứng vậy 😀 Và nếu gặp những chiếc đông khách có thể xảy ra nạn móc túi, chính vì thế, đi jeepney đừng nên mang quá nhiều vật phẩm giá trị, đồ đạc nên để trước người và ôm giữ cẩn thận. Mặt khác vì sự ô nhiễm và kẹt xe do Jeepney gây ra, ở Philippines nay hạn chế đưa Jeepney vào một số tuyến đường

ANGKAS/JOYRIDE

Nếu bạn là người đi ô-tô 5 phút cũng say sml như mình thì đây chính là lựa chọn số một dành cho bạn. Tương tự như Grabbike hay Gojek ở Việt Nam, đây cũng đc gọi là xe ôm công nghệ 😀

Cách thức rất đơn giản, chỉ cần lên iOS hoặc CH Play để tải về thôi! Joyride chấp nhận tải dù bạn đang để bất kỳ quốc gia nào nên khá là dễ tải hơn Angkas. Khi tải Angkas bạn phải đặt địa chỉ quốc gia về vùng Philippines nhé!

Ưu điểm thì miễn bàn:

  • Nhanh – nhất là gặp phải cảnh kẹt xe kinh hoàng ở Manila.
  • Giải pháp cho những người say xe như mình những vấn muốn đi chơi xa 😀

XE TRICYCLE (MOTOR 3 BÁNH)/PEDICAD (XE ĐẠP 3 BÁNH)

Ở Metro Manila, mình thường bắt gặp các loại xe này ở các khu chợ – chợ ướt, nó giúp người dân di chuyển, và vận chuyển luôn các hàng hóa. Có rất nhiều tuyến đường cấm 2 loại xe này. Ví dụ, ở chợ Washington cách nhà mình khoảng 500m xe này chạy rất đông,nhưng khi mình đề nghị chở về đường Salcedo (nhà mình) thì họ từ chối vì là tuyến đường cấm.

Một số khu du lịch cũng xuất hiện nhiều xe Pedicab Vì nó không gây ô nhiễm tiếng ồn và xả khí, lại có thể ngắm cảnh.

Xe Pedicab
Xe Trycycle

Mình vừa liệt kê những phương tiện mà mọi người có thể dùng để di chuyển thường ngày khi học tập, sinh sống và làm việc ở Philippines. Nếu các bạn cần đi các khu vực xa hơn, và muốn tìm hiểu về các lại phương tiện khác như xe bus, tàu điện, hãy để lại comment cho mình biết nhé! !

Write A Comment