Dạo gần đây khi làm dịch vụ đăng tin tuyển dụng cho các công ty ở Philippines mình nhận ra thị trường và cơ hội làm việc cho người Việt trong ngành BPO nhiều quá! Cũng có nhiều bạn làm Gambling (cụ thể job Sale Online) ở Philippines lâu năm dần chán với ngành Gambling inbox hỏi mình có việc làm ngành khác không! Mình được biết đến ngành BPO và Share Services ở Philippines, bài viết này xin chia sẻ trước về ngành BPOs dựa trên sự hiểu biết và thông tin mà cá nhân mình có được, nếu có những điểm thiếu sót vẫn hi vọng được bạn đọc đóng góp dưới phần bình luận. Nào cùng bắt đầu bài viết hơi dài này nhé!

Hiểu về ngành BPO

BPO viết tắt của Business Process Outsourcing là khái niệm mô tả việc sử dụng các dịch vụ liên quan của các nhà cung cấp chuyên nghiệp bên ngoài thay vì tự triển khai trong tổ chức để giảm chi phí và tập trung năng lực phát triển các lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp. Chính vì thế có nhiều các gọi khác nhau về định nghĩa BPO như: Thuê ngoài quy trình kinh doanh, thuê ngoài tác nghiệp, dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp, ủy thác nghiệp vụ kinh doanh…Mà một trong số những quốc gia đang nở rộ ngành này đó chính là Philippines (xếp thứ 2 thế giới về dịch vụ này).

Đây là ngành rất cần thiết nhiều nhân sự nhưng trình độ không quá cao để đảm nhận các công việc như: Nhân viên trực tổng đài (call centre), nhập liệu, phân tích kinh doanh….Tại Philippines, ngành BPO được chia thành 5 ngành nhỏ bao gồm: Dịch vụ khách hàng, xử lý dữ liệu, tư vấn y tế, gia công phần mềm, sản xuất phim.

TÌM HIỂU CÁC CÔNG VIỆC ĐANG TUYỂN DỤNG CỦA MỘT CÔNG TY BPO VỀ MARKETING

Cơ hội cho người Việt tại Philippines trong ngành BPO

Philippines là quốc gia nói tiếng Anh đứng thứ 5 thế giới, nhưng cơ hội cho người Việt trong ngành BPO lại là bởi vì chúng ta nói tiếng Việt? Dưới đây cùng mình phân tích để xem tại sao lại có sự lạ lẫm này nhé!

Phân tích mối quan hệ của POGO (Gambling) với ngành BPO

Nói về những điểm khác nhau trước nhé, các công ty POGO được thành lập và chịu sự quản lý của Hiệp hội giải trí và trò chơi Philippines (PAGCOR), còn các công ty BPOs đăng ký và chịu sự quản lý của Cơ quan quản lý khu kinh tế Philippines hoặc Ban đầu tư. Và hầu hết các công ty POGO được thành lập bởi các công ty Trung Quốc – nơi mà hoạt động cá cược online bị cấm.

BPOs KHÔNG CHẤP NHẬN POGO ĐƯỢC ĐẶT CÙNG MÌNH” – khi tuyên bố của người phát ngôn của tổng thống Duterte cho phép POGO được quay trở lại hoạt động 30% trong bối cảnh dịch Covid căng thẳng tại Philippines hồi tháng 5/2020, vì ông coi POGO cũng giống như BPOs.

Vậy thì nói về điểm giống nhau đi, POGO có trụ sở tại Philippines cung cấp hệ thống CNTT cần thiết để tổ chức đánh bạc ở nước ngoài (lý luận của ông Roque).

BPOs cũng cho rằng họ cung cấp và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người bản địa hơn là công ty POGO – nơi mà phần lớn nhân lực là các lao động nước ngoài làm việc.

Xem thêm: Tips để chọn HR đi Philippines

Các công ty POGO thuê ngoài công ty BPOs như thế nào?

 • Dịch vụ thiết kế phần mềm, thiết kế trò chơi, xây dựng website về gambling
 • Dịch vụ telesale, chăm sóc khách hàng, tổng đài,…
 • Dịch vụ về marketing: SEO, Google Analysis, Affiliates Marketing, Marketing Product…
 • Dịch vụ thiết kế: Dựng phim, UXUI design, thiết kế hình ảnh, banner…
 • Dịch vụ về IT: IT helpdesk, quản trị mạng,
 • Dịch vụ về tài chính: Payment (xuất nhập khoản), payroll, kế toán…
 • Dịch vụ tuyển dụng, headhunt
 • Ngoài ra để vận hành các công ty BPOs không tuyển nào thiếu các bộ phân back-office như: Hành chính, nhân sự, kế toán nội bộ, thủ quỹ,…

Ba loại hình mà các công ty BPOs kết hợp ngành Gambling như sau:

 • Công ty BPOs kinh doanh một trong số các dịch vụ mà công ty POGO cần.
 • Công ty BPOs kinh doanh toàn bộ quy trình kinh doanh cho công ty POGO.
 • Công ty BPOs nhưng thực chất kinh doanh và làm về Gambling.

Chính vì thế kết luận rằng: Toàn bộ những công việc nằm trong quy trình dịch vụ của ngành BPOs cung cấp cho ngành Gambling người Việt đều có thể tham gia vào quy trình vận hành, mà phổ biến trong đó nhất là:

 • Dịch vụ telesale, chăm sóc khách hàng, tổng đài,… (mức lương từ 1000 USD – 2000 USD)
 • Dịch vụ về marketing: SEO, Google Analysis, Affiliates Marketing, Marketing Product… (mức lương từ 1200 USD – 3000 USD)

Để tối ưu hóa chi phí các vị trí khác có thể tuyển thuê người Philippines làm (giá nhân lực bản địa Philippines chỉ bằng 1/2 – 1/3 người nước ngoài). Bởi lẽ đó các công ty BPOs cần tuyển người nước ngoài, thì ngoài tiếng mẹ đẻ còn cần tiếng Anh để giao tiếp nội bộ trong công ty.

Xem thêm: Việc làm Chăm sóc khách hàng cho công ty BPOs cho POGO lương 1500 – 2000 USD

Ngoài POGO (gambling) BPOs còn cung cấp dịch vụ cho nhiều hoạt động kinh doanh khác.

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng/call centre trong hỗ trợ phần mềm.
  • Một cái tên có thể được kể đến là Supportyourapp: Để là công ty cung cấp giải pháp chăm sóc khách hàng cá nhân cho các công ty phần mềm. Hiện tại có nền tảng trên 25 quốc gia và 31 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt và yêu cầu người Việt thành thạo tiếng Anh.
  • Dịch vụ khách hàng trong dịch vụ sức khỏe
   • Có thể kể đến cái tên Ubiquity: Hiện tại đang tuyển đại diện Dịch vụ khách hàng song ngữ, nhiệm vụ quản lý các cuộc gọi  inbound và outbound, mở và quản lý các thông tin tài khoản của khách hàng,….
 • Dịch vụ hỗ trợ Công nghệ thông tin (IT), trí tuệ nhân tạo (AI), dịch vụ tham vấn quy trình kinh doanh, số hóa hoạt động kinh doanh.
  • Cognizant là một công ty tại Philippines triển khai những dịch vụ này và hiện cũng tuyển người Việt Nam cho các job song ngữ Việt – Anh

Tìm và apply vào các công ty BPOs ở đâu?

Mạng xã hội facebook phát triển là nơi chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin việc làm. Tuy nhiên vì nguyên nhân đó mà không ít nhiều kẻ gian trục lợi. Dưới đây, cũng mình liệt kê những địa chỉ tìm việc làm ngành BPOs uy tín, và mình sẽ giải thích là tại sao nó uy tín nhé!

 • Linkedin: Để tìm job trên Linkedin, sau khi bạn đã tạo một tài khoản, bạn có thể vào ô tìm kiếm và tìm từ khóa “vietnamese BPO”
 • Tìm job trên maliexp.com – ngay trên trang chủ của MALIEXP hiển thị các job, những job thuộc công ty BPOs đều được ghi rõ. Bạn có thể tìm jobs maliexp trên Google, và bật chuông thông báo để được gửi những jobs mới nhé!
 • Tìm job trên JOBSTREET PH – cũng tương tự như các trang việc làm khác, bạn chọn địa chỉ nơi làm việc và gõ từ khóa Vietnamese BPO, hoặc Vietnamese để tìm kiếm các công việc cho người Việt ở Philippines – có phần đánh giá cho mỗi nhà tuyển dụng
 • Ngoài ra một số trang tìm việc đáng tin cậy như: Vietnamwork, Glassdoor….

Tại sao mình lại nói những trang tìm việc này đáng tin cậy, ít nhất là bạn sẽ không rơi vào những HR/môi giới công ty ma như sự phức tạp của thị trường lao động Việt tại Philippines mà chúng ta thấy trong thời gian gần đây. Bằng kinh nghiệm làm Tuyển dụng vốn có của mình, thì khi đăng thông tin việc làm ở trên nhưng trang để trên (kể cả trang Việc làm của mình) thì, phía công ty cần xác thực các yếu tố sau:

 • Thông tin công ty: bao gồm mã số thuế, giấy phép kinh doanh, … để được phê duyệt tài khoản/bài viết
 • Khi thanh toán, thông tin cá nhân/tổ chức có nhu cầu tuyển dụng được hiện rõ thông tin
 • Quy trình tuyển dụng cũng từ đó mà minh bạch, rõ ràng hơn

Có một điều không thể phủ nhận là việc làm Gambling mang lại nguồn thu nhập cao cho người Việt tại Philippines. Tuy nhiên nếu muốn “đổi gió” có thể tham khảo các việc làm ngành BPOs nếu bạn có trình độ tiếng Anh từ mức giao tiếp trở lên, mà không cần tiếng Trung.

Đính chính một số thông tin

 • Đại đa số các công ty BPOs tại Philippines là công ty của Philippines, Malaysia, Mỹ,…nên hầu hết không có các trường hợp như: thu giữ hộ chiếu, không rõ ràng trong quá trình nhận việc….
 • Bộ máy công ty chuyên nghiệp (vì có chuyên nghiệp mới có thể làm outsourcing cung cấp dịch vụ B2B được đúng không nè) – vậy nên đừng lo lắng việc tuyển bạn làm CS nhưng bắt làm Kiếm khách…bla bla như nhiều bạn hỏi mình nhé!
 • Thông tin của các công ty BPOs bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên google nên đừng ngần ngại mà research thông tin nhé!

Write A Comment