Tìm được việc ở Philippines, ngoài quan tâm về lương thì nên quan tâm về chế độ nhé! Nếu bạn có năng lực bạn và xứng đáng được hưởng các chế độ tốt ý! Dưới đây cùng tìm hiểu một số phúc lợi nếu có thể bạn hãy tìm kiếm và apply nhá!

Bảo hiểm sức khỏe

Có thể bạn đã biết, chi phí cho một lần khám chữa bệnh và mua thuốc ở Philippines rất đắt đỏ. Dị ứng mẫn ngứa qua Makati Medical Centre chích một mũi thuốc, xét nghiệm máu, nằm 2 tiếng đồng hồ hết 5000 PHP (tương đương với gần 2,5 triệu đồng). Chính vì thế nếu đã xác định làm việc lâu dài tại Philippines bạn nên trang bị cho mình một gói bảo hiểm y tế, hoặc tìm một công ty có thể trang bị cho bạn.

Đối với mỗi nhân viên của công ty GB2BC (Global B2B Consultancy, Inc.) khi nhân việc bạn sẽ được công ty đăng ký gói bảo hiểm trực thuộc MediCard với gói bảo hiểm này bạn có 150.000 PHP để khám bệnh mỗi năm tại các phòng khám thuộc MediCard, ngoài ra còn cung cấp thẻ SUKI có trị giá 20.000 PHP để mua thuốc tại các nhà thuốc trong cùng hệ thống.

Xem thêm: Các job công ty GB2BC đang tuyển dụng

Mỗi một cá nhận được cung cấp ID đăng nhập và password vào app để có thể hẹn lịch khám, và nhận tư vấn từ bác sĩ

Đính kèm cái gói bảo hiểm sức khỏe này, nếu mỗi một công ty cho phép bệnh thì không còn điều gì tuyệt hơn ý. Nếu như ở Việt Nam tùy theo từng loại công việc chúng ta sẽ có phép năm (thường là 12 ngày – cho người lao động bình thường). Nếu có lỡ đau ốm gì thì lấy phép ra xài. Ở Philippines, chế độ phép ốm, phép về nước của mỗi một công ty có sự khác nhau. Có công ty nếu lỡ bạn ốm và không đi làm sẽ trừ đi % tiền chuyên cần, như vậy vừa ốm lại vừa mất tiền ý. Thế cho nên là hãy nắm rõ phúc lợi mà nơi công ty bạn đang làm nhé!

Visa 9G

Mình biết có nhiều bạn ngại rằng làm 9G sẽ phải đền khi chưa đủ số năm, rồi làm 9G trong công ty gambling thì về VN sẽ không an toàn, đặc biệt là thời điểm dịch Covid như thế này nhiều bạn chỉ muốn kiếm một công việc làm tạm, rồi chờ có chuyến bay thương mại sẽ về nước, nên không thiết tha gì đến việc kiếm công ty làm 9G.

Giá cả 9G là đồng bộ đối với người Việt làm ngành BPOs hoặc trong các POGO (9G COMMERCIAL (CONVERSION)), tuy nhiên với sự hợp tác với mỗi agent khác nhau nên giá cả chênh lệch khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn tham khảo chế độ của nhiều công ty sẽ thấy có sự chênh lệch này.

Tuy nhiên, mình cũng biết rằng mỗi một công ty làm 9G họ sẽ có bạn thử sức tối thiểu 2 – 3 tháng để xem bạn và công ty có phù hợp với nhau không trước khi quyết định kí 9G.

Thời điểm dịch bệnh này, làm ở KTX nên việc làm 9G cũng không nhất thiết quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là một phúc lợi quan trọng mà mình đề cập đến. Bạn mình từng vào làm tại một công ty có trên 50 nhân viên, trong công ty không có một ai có 9G tên công ty, mỗi lần có kiểm tra lại phải trốn, phải núp. 9G của nhân viên, nhân viên phải tự làm – không có bất cứ sự hỗ trợ nào (bao gồm cả thuế sau này), thế cho nên bạn mình bắt đầu nghi ngờ tính hợp pháp của công ty. Mặt khác, các tòa nhà văn phòng lớn ở Makati nói riêng hay Metro Manila nói chung rất gắt gao trong việc kiểm soát ra vào cửa (đặc biệt đối với nhân viên là người nước ngoài) – ví dụ trong thời gian thử việc 3 tháng mình chưa làm visa 9G (mình buộc phải có thẻ Vistor và thẻ ID nhân viên mới có thể vào được tòa PBcom và RCBC (công ty mình làm việc), hằng tuần phải ký giấy đăng kí thẻ visitor. Và khi có 9G thì thẻ visitor lập tức được thu lại (tránh cho người khác mượn). Mình nói dài như vậy cũng bởi một lý do là, bạn đang làm việc ở nước ngoài, và cần sự hợp pháp về mặt pháp danh khi làm việc, và cũng cần một công ty hợp pháp để lo cho bạn điều đó.

Xem thêm: JOB SEO VÀ CONTENT WRITER NGHỈ VIỆC KHÔNG CẦN ĐỀN VISA 9G, DỊCH KHÔNG ÉP LÀM VISA

Về chuyện đền bù trong thời gian 9G còn thời hạn, cũng là sự khác nhau do mỗi chế độ của từng công ty, có công ty ràng buộc đền trong vòng 1 năm, có công ty thì 2 năm, thậm chí có công ty bạn chẳng cần phải đền xu nào. Mình đã tìm hiểu chế độ của một số công ty, các công ty hiện tại đang đăng trên website của mình cũng không cần đền 9G.

Tìm hiểu trực tiếp của mình từ nhân viên của các công ty

Xem thêm: JOB CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG VIỆT NGHỈ KHÔNG CẦN ĐỀN VISA 9G

Nghỉ phép về nước

Về quê hay đi du lịch giữa một thời gian làm việc là nhu cầu đặc biệt không thế thiếu đối với những người làm việc ở nước ngoài. Phép về nước trung bình mỗi một năm tùy vào từng công ty sẽ tích cho các bạn từ 24 – 44 ngày phép, chia theo từng đợt nửa năm một lần hoặc 3 tháng một lần.

Đi kèm nghỉ phép về nước là các chế độ như hỗ trợ vé máy bay, bảo quan khi quay lại (đối với các công ty cho nhân viên 3 tháng thử việc về nước chưa làm 9G)…

Tuy nhiên để cái phép về nước một cách êm xuôi và trơn tru nhất thì phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Bộ phận của bạn đủ người để đảm đương công việc lúc bạn về phép
  • Quá trình làm visa không có vấn đề gì và visa nhanh lẹ
  • Không bị kẹt bảo quan (nếu chưa có 9G mà về phép)
  • Hoặc không bị kẹt cái dịch Corona nhé!

Hỗ trợ tiền nhà ở và tiền ăn

Sống chung trong một ký túc xá với những người thuở đầu còn xa lạ thực sự không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt đối với một số bạn thích ở một mình, bày biện cái này cái kia, làm những thức theo sở thích. Ăn uống đối với một số bạn kén ăn thì cũng khó khi công ty bên này hơi nhiều dầu mỡ một chút 😀

Giá nhà ở tại Metro Manila thì cũng không phải rẻ, đặc biệt là khu trung tâm Makati.

Bạn có thể tìm được một phòng studio với giá 15.000 – 20.000 PHP (đủ để ở một mình), nhà 1 phòng ngủ 20.000 – 27.000 PHP (có thể ở 1 – 2 người thoải mái)….

Như vậy, nếu ở một mình, các chi phí như điện, nước, wifi…bạn nên có kinh phí trong khoảng 20.000 PHP.

Xem JD công ty hỗ trợ 25.000 PHP tiền nhà ở.

Còn chi phí nấu ăn ở Philippines nó cũng tương đương như ở Việt Nam, quá là rẻ luôn ý. Mùa dịch này, công ty mình phát cho mỗi người 400PHP/ngày, nhưng lại dư rất nhiều. Chính vì thế hỗ trợ 10.000PHP tiền ăn theo mình là đủ trong vòng một tháng 😀

Ngoài ra, công ty phúc lợi tốt còn thế hiện trong sự quan tâm đến nhân viên:

  • Tặng thẻ tập gym cho nhân viên để khuyến khích nhân viên nâng cao sức khỏe.
  • Khen thưởng rõ ràng cho các nhân viên có cống hiến tốt và thâm niên lâu năm
  • Lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên, chấp nhận giá trị bản thân và năng lực làm việc của mỗi người

Trên đây là những phúc lợi mà mình nghĩ rằng nhưng người mong muốn tìm kiếm một công việc ổn định tại Philippines nên tìm kiếm mà mình đúc kết được sau khi tiếp xúc với nhiều trường hợp khác nhau, và chính bản thân mình khi làm ở Philippines. Hiện tại trên maliexp.com mình tìm kiếm những công ty có chế độ phúc lợi tốt, rõ ràng. Hi vọng mọi người đừng bỏ qua kênh tìm việc này.

Write A Comment