Là một HR tuyển dụng trực tiếp từ Philippines, mình đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn online cũng như đã từng phỏng vấn online mới sang được tới đây. Dựa trên những kinh nghiệm này mình chia sẻ nhưng kinh nghiệm dành cho ứng viên để có một buổi phỏng vấn online trở nên hoàn hảo hơn và không rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.

NOTE: Công ty mình làm là công ty về mảng Gambling, quy định bảo mật của ngành nghề này là không làm lộ danh tính nhân viên cũng như khách hàng ra ngoài. Vì thế trong quá trình phỏng vấn mình thường yêu cầu ứng viên bật camera còn mình thì xin phép được tắt camera nhé!

TÀI KHOẢN ĐỂ PHỎNG VẤN TRỰC TUYẾN

Để phỏng vấn trực tuyến có nhiều ứng dụng, các nhà tuyển dụng thông thường chọn những ứng dụng mà có thể giao tiếp trong mạng nội bộ công ty hoặc có đường truyền mạnh để phỏng vấn. Ví dụ như: LINE, ZALO, SKYPE…. Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng các phần mềm này hãy tải về và làm quen với phần mềm trước nhé!

Chú ý: Bạn nên đặt tên tài khoản (username) nên đặt là tên thật của bạn, đừng bao giờ nghĩ đến việc đặt tên bằng nickname hay những cái tên nghe thật trẻ trâu nhé!

Ảnh đại diện nên để hình mặt bạn, có thể như hình trong CV để nhà Tuyển dụng dễ nhận diện

Hãy chủ động kết bạn với nhà Tuyển dụng, và gửi lời chào cho họ khi kết bạn hoặc trước khi phỏng vấn

CHUẨN BỊ THIẾT BỊ, ĐƯỜNG TRUYỀN

Nên chọn những thiết bị mà bạn đã quen thuộc sử dụng. Phòng trường hợp nhà tuyển dụng cần test các kĩ năng như Excel, Access,..bạn nên hỏi nhà tuyển dụng trước để chuẩn bị cửa sổ chờ tránh mất thời gian chờ đợi.

Hiện nay chắc hẳn đều sử dụng smartphone hay laptop có tích hợp sẵn camera và micro, cần chắc chắc rằng khi phỏng vấn camera được bật, micro được bật và không bị nhiễu.

Để chắc chắn về mặt thiết bị này thì mọi người nên thực hiện một cuộc gọi thử với bạn bè của mình trước khi PV để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động êm ru.

CHUẨN BỊ KHÔNG GIAN PHỎNG VẤN

Ngăn chặn tất cả các nguồn gây ồn có thể xảy ra. Nếu nhà bạn có trẻ con, thú cưng, tốn nhất nên dọn dẹp một căn phòng nào đó trong nhà và đóng cửa lại và thông báo với mọi người để tránh bị làm phiền trong quá trình phỏng vấn.

Để khu vực có thể nhìn thấy qua camera thật gọn gàng, ngăn nắp

Đặt thiết bị cố định một chỗ khi phỏng vấn, nếu lỡ có cần phải di chuyển thì hãy cảm phiền với người đang phỏng vấn bạn nhé

Tình huống của mình: Phỏng vấn ứng viên khi họ đang xem tivi – tới quá trình phỏng vấn không tắt tivi, chờ nhắc nhở mới tắt thì lúc đó tiếng trẻ con khóc đòi tivi vang lên

TRANG PHỤC VÀ VẺ BÊN NGOÀI LỊCH SỰ

Vẻ bên ngoài rất quan trọng, nhiều người chủ quan khi phỏng vấn online khi cho rằng nhà tuyển dụng không quan tâm đến yếu tố này. Tuy nhiên vẻ bên ngoài lịch sự, không chỉ tôn trọng nhà tuyển dụng mà còn tôn trọng chính bạn và công việc bạn ứng tuyển

TIPS: Tưởng tượng như bạn đang đi làm và mặc đồ như đang đi làm, tránh mặc đồ nhiều họa tiết đặc biệt là các họa tiết horizontal (sẽ gây hoa mắt hoặc khi thông qua camera các họa tiết này gây nhiễu động hình ảnh có được)

Về phong thái bên ngoài, ít nhất thì đầu tóc gọn gàng, nếu là bạn nữ nên trang điểm nhẹ để “ăn hình” hơn và trông tươi tắn hơn. Nếu là nam thì nên “dọn dẹp” lại râu ria trên mặt

Tình huống của mình: Ứng viên mặc đồ ở nhà, đầu tóc bù xù, ảnh CV nhìn long lanh quá nên cũng trông đợi, mở camera thì hốt cả hền nè! Cho bạn ấy thêm 5 phút để chuẩn bị lại, tiếng Trung tiếng Anh gì cũng ổn nhưng chuẩn bị không tốt nên đành ngậm ngùi đánh NO PASS

GIẤY BÚT – HOẶC BẤT CỨ THỨ GÌ ĐỂ GHI NHỚ

Một buổi phỏng vấn Online thường diễn ra nhanh hơn bạn nghĩ, tuy nhiên lượng thông tin mà 2 bên trao đổi với nhau không khác gì một buổi phỏng vấn ngoài đời thực, chính vì thế để ghi lại hết toàn bộ thông tin bạn có thể chuẩn bị giấy – bút hoặc thiết bị ghi âm

Ngoài ra, ghi thông tin ra giấy còn giúp não bạn hoạt động tốt hơn và nhớ ra những thông tin cần trao đổi thêm đấy!

TINH THẦN – THÁI ĐỘ

Thái độ tốt trong buổi phỏng vấn đầu tiên là khuôn mặt tươi tắn và tập trung vào buổi phỏng vấn không sao nhãng. Để có thái độ tốt thì tinh thần cũng phải tốt, để tinh thần tốt thì không căng thẳng với buổi phỏng vấn vì khi căng thẳng đầu óc bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều làm câu nói không được mạch lạc, không thể tập trung vào cuộc trao đổi.

Trên đây là 6 điều cần thiết nhất để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn online. Tất nhiên trong quá trình phỏng vấn sẽ có những yếu tố bất ngờ xảy đến, bài viết tiếp theo sẽ giúp bạn kiểm soát tốt các yếu tố này, nên hãy follow blog nhé!!

Write A Comment